Wednesday, June 13, 2018

HỌC CÁCH YÊU - YÊU ĐÚNG CÁCH

BÀN VỀ CHUYỆN YÊU.

Hành động yêu = làm điều tốt từ trái tim cho người ta yêu. Do đó bí quyết của yêu không có gì đặc biệt " yêu vô điều kiện" - Stephen Covey. Nghĩa là anh yêu cô ấy anh phải thể hiện qua hành động: đưa đón, tán tỉnh, bất ngờ, giúp đỡ, động viên, chia sẻ, tôn trọng... đó là hành động yêu. Người đó là người đang yêu. Chứ yêu không phải là danh từ để ta đòi hỏi. Tôi yêu cô ấy, nên tôi làm a b c d để cô ấy vui và đáp lại, thế mà cô ấy không vui mà chẳng đáp lại. Tôi yêu cô ấy mà cô ấy chẳng yêu lại: hay cãi, không làm theo ý, khônglàm tôi vui lòng, không phục vụ, không tinh ý, không để ý đến cảm xúc của tôi... nên tôi buồn, dần không còn yêu cô ấy nữa. STOP HERE: cô ấy không ... = phục vụ tôi nên tôi buồn mặc dù tôi Yêu cô ấy: nhảm
 nhí. Xem lại đi đó là "tôi yêu tôi" một tình yêu ích kỷ, vụ lợi, yêu mà vẫn còn tham. Yêu mà vẫn còn bám víu, cho ra mà vẫn mong ngóng, đợi nhận lại. Có vẻ giống một cuộc trao đổi trong mối quan hệ.
Stephen Covey bảo để hàn gắn "hãy yêu cô ấy." - " không tôi không còn yêu cô ấy" " anh bạn à, anh hiểu sai rồi, yêu là một động từ, yêu là hành động chứ  không phải cảm xúc. Cứ hành động sẽ có cảm xúc' YÊU LÀ 1 ĐỘNG TỪ, và bạn đã yêu thật sự chưa: chồng, vợ, con, anh, em, bố, mẹ ? Bạn yêu họ có điều kiện hay vô điều kiện? Mình đang cố.
Yêu con ta cũng áp yêu có điều kiện, bố/ mẹ yêu con nên con cần thế này, cần thế kia... ta coi con trẻ như là ta thu nhỏ lại. Ta dùng tình yêu để nẹp 2 nẹp vào chân, 2 nẹp vào tay trẻ: can thiệp vào từng hành vi của trẻ. Kết quả có những người rất thụ động, vì quen bị sai khiến, rất tự ti vì ít khi tự làm. Và ít tự tin vì chưa bao giờ có cảm giác chinh phục, chiến thắng dù việc nhỏ. lặp liên tục ta tạo ra thói quen, tính cách con người đúng như vậy. Lão Tử dạy " chỉ dẫn nhưng không can thiệp". Ta nên vẽ đích đến, kỳ vọng, tầm nhìn, dùng tình yêu thương để khích lệ rồi để họ tự làm, thỏa sức sáng tạo. Trẻ con sẽ làm ta ngạc nhiên với sự sáng tạo và ngây ngô của chúng. Tính cách: sự tự tin, tự trọng, tự lập, chủ động, cảm giác chiến thắng được tạo ra từ quá trình này. Đừng yêu mù quáng mà mệt cho ta, hại cho trẻ.
Mỗi một điều kiện đi kèm với tình yêu " mẹ yêu con, mẹ làm abcd... nên con phải a1." " mẹ yêu con, mẹ làm abcd... nên con phải a2." " mẹ yêu con, mẹ làm abcd... nên con phải a3." " mẹ yêu con, mẹ làm abcd... nên con phải a4"... để làm bố mẹ vui, nếu không sẽ bị phạt,cho ăn đòn, đuổi đi, đốt sách, xé quần áo... Đủ 4 cái phải, nó thành cái nẹp vô hình nẹp 2 tay và 2 chân trẻ. Bắt trẻ bỏ qua đam mê, hứng thú và phải theo chỉ dẫn của cái nẹp đó = con rối của bố mẹ. Ở Việt Nam trẻ bị nẹp vô số nẹp. Của ông, bà, bố, mẹ, anh, chị, em bạn bè, và cô giáo nữa. 
Hiện xã hội đang gay gắt bỏ cái nẹp do cô giáo tạo cho trẻ. Chỉ 1 clip 1 phút với hình ảnh không đẹp, cả chục cô giáo bị mất việc, nhà trẻ đóng cửa. Hiệu trưởng bị thiệt hại không dưới vài tỷ đồng và nhiều hệ lụy xã hội, Để thích nghi, các cô giáo năng lực chưa tốt đó phải đi học thêm, và lần học này cực cực kỳ đắt so với học truyền thống: glen Doman, Montessery.. Sau khi đi học, mọi thứ vẫn vậy, sự kiện vẫn vậy nhưng cách hành xử của giáo viên khác hoàn toàn: sự việc cũ nhưng motuyp hành động đã khác đi nhiều, cách phản ứng với kích thích, trong tương tác đã khác đi rất rất nhiều. và ở Hanoi thì chỉ trẻ nhà có điều kiện mới được học, vì nó rất đắt. Giáo viên có chứng chỉ này thu nhập có thể gấp 3-4-5 lần so với giáo viên bình thường. Đến mình cũng ngỡ ngàng, học phí cho học sinh mầm non của các trường quốc tế ở Hà Nội là 20 triệu/tháng (trường UNIS ở ciputra thu học phí hơn 200 triệu vnd/năm. Ở đó trẻ được sáng tạo, được tự do đưa ý kiến hay tranh luận, được chơi và nghich, vui đùa giữa thiên nhiên, trẻ được tôn trọng, hỏi ý kiến những vấn đề liên quan đến trẻ, được khích lệ, động viên để trẻ dám làm, dám thử, trẻ luôn thấy hứng thú trong chơi và học. Và ở đó trẻ mầm non hay tiểu học không được chú trọng nhiều về học chữ, học toán như trường chuyên luyện gà " chọi" của Việt Nam. Để hiệu quả gia đình cũng cần vào cuộc để duy trì mô tuýp hành xử đó. Nghịch lý là điều muốn, phải của người thay đổi liên tục theo cảm xúc, thích hay ngẫu hứng chứ ko có nguyên tắc, tầm nhìn cụ thể. Đứa trẻ bị rối loạn vì ko biết cụ thể người lớn muốn gì. Mà họ cũng đã bao giờ hỏi họ thực sự muốn gì đâu, họ thích gì và họ muốn gì ở con cái tầm ngắn hạn và dài hạn ^^ cái muốn đó, ý thích đó vô thường như lời phật dạy.

Để ý trẻ

" Cách bạn làm một viêc cũng là cách bạn là mọi việc: dù nhỏ hay lớn'" T. harv eker trong tư duy triệu phú.
Mình có chút lờ mờ thất bại của chúng ta và một số người khác rồi
Các tôn giáo đều dạy chữ yêu, nhưng có vẻ chúng ta chưa hiểu hết ý nghĩa của chữ yêu lắm. Quan sát ông bố bà mẹ trẻ yêu con nhỏ của họ bạn mới thấy, những bà mẹ lầm lũi chăm, yêu đứa con trưởng thành nhưng đi sai đường: tù, nghiện, tàn tật... bạn mới cảm nhận thấy. Có cơ hội đọc b sẽ thấy Phật, Chúa, vĩ nhân Việt Nam và trên thế giới yêu người dân vô điều kiện thế nào. Mình yêu quan điểm yêu của mẹ Teresa.
Nhìn hành động của họ đầy yêu thương. Mọi người xung quanh được truyền cảm hứng từ đó. Wayne Dyer có kể 1 câu chuyện khi 1 hành động yêu thương diễn ra, có 3 người được hưởng lợi: người thực hiện + người nhận hành động yêu thương + và người quan sát. Những câu chuyện cảm động hay cảm hóa đều xoay quanh hành động yêu thương chứ ko phải ích kỷ bạn à. 
Serotonin là chất hóa học tiết ra trong não khi có trải nghiệm hay hành động của yêu thương. Cả 3 người trên đều có chất này. Chất này làm con người có cảm giác hạnh phúc, bình tĩnh, nền tính và rất kiên nhẫn. Trong ngành dược thuốc làm tăng nồng độ chất Serotonin trong não là nhóm thuốc để điều trị trầm cảm. Một thuốc best seller của các hãng dược.
Quan điểm của bạn thế nào, sẽ làm gì khác không?
P/s, cần tìm hiểu thêm tránh nhầm lẫn yêu vô điều kiện và yêu mù quáng.
Cùng suy ngẫm:
Bác Hồ không phong đại tướng cho bác Giáp với những từ phải đâu. Bác giao cho toàn quyền. Chứ bác mà dùng từ phải thì đã không có bác Hồ, bác Giáp. Họ sẽ giống hàng chục ngàn nhà cách mạng và liệt sỹ vô danh khác ^^






Stress do 3 hormones gây ra, stress là tâm lý, đến từ nhu cầu, hành vi, môi trường, lối sống, do tham, sân, si. 

Khi vui có hormones của hạnh phúc trong não, khi stress, toàn cơ thể phủ đầy hormones: adrenalin, noradrenlin, cortisol. Các hormones này quan trọng với cơ thể, cần lượng vừa đủ, do tuyến thượng thận tiết ra là chính. Điều chỉnh các chất trong cơ thể. 

Khi cáu giận, sợ hãi, hay stress, cơ thể luôn ở sẵn sàng trạng thái: CHIẾN, BIẾN VÀ THỜ Ơ: Fight or flight, inddifference. Chiến là đánh, giận hay đánh lộn. Biến là trốn chạy. Thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Đó là bản năng sinh tồn của động vật khi gặp nguy hiểm, giúp tồn tại. Khi stress không học được. Khi stress, hành vi đầy bản năng, lý trí cảm xúc mất hết. 

Khi cảm xúc giận lên cao, người ta có thể chiến/đánh chính người họ yêu quý. Cơn giận nguy hại. Cơ cứng, thở gấp, mặt đỏ gay. 

Trong y họcAdrenalin gây: co cứng cơ cho chiến và biến, Vã mồ hôi lạnh, nôn và buồn nôn, da xanh tím tái, thở gấp, hụt hơi, chóng mặt, đau đầu, cảm giác lo âu, sợ hãi, tăng h.ap: gây đau đầu, nhìn mờ/hoa mắt, ù tai, lo âu, bấn loạn, tức ngực, loạn nhịp tim/trống ngực, động kinh hay co giật. 

Noradrenalin: đau, nóng rát da, tê bì, yếu, cảm lạnh, nhịp tim chậm hay loạn nhịp, có vde thở, nghe, nhìn, nói và thăng bằng kém, môi tím xanh, móng tay tím, da nám/có đốm.

Td nhẹ của cortisol: trứng cá, da khô, da mỏng, bầm tím, rối loạn sắc tố da, mất ngủ, thay đổi cảm xúc/tâm trạng, tăng đổ mồ hôi (mồ hôi lạnh), đau đầu, chóng mặt, nôn và đau bụng.

Tác dụng phụ nặng của cortison: bệnh về mắt,  tăng cân nhanh, thở ngắn, trầm cảm nặng hay hành vi bất thường, co giật/động kinh, phân có máu hay nhầy, triệu chứng của viêm tụy: đau bụng trên rồi lan ra sau lưng, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, hạ kali huyết, cơ cao h.ap ác tính nặng. Lãnh đạo trong công ty cần làm nhân viên an toàn để làm việc, chứ ko phải làm việc để an toàn, có vậy sáng tạo, cống hiến, đóng góp, đam mê mới khơi ra được. Tổ chức, lớp học, gia đình là vậy. Ngược với stress, cáu giận, sợ hãi, la hét, thu mình là sự ân cần, quan tâm, bình an, vui vẻ, cười đùa.


















































Đọc thêm:
Kỹ năng giải quyết vấn đề: ta đang học gốc hay học ngọn? Góc nhìn mới

PHỤ HUYNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CON TRẺ NHƯ THẾ NÀO?














TỐP SÁCH THAM KHẢO - SÁCH KỸ NĂNG HAY NHẤT VIỆT NAM.


Time for contemplation: mixing pictures to find out the cause and cure












No comments:

Post a Comment

Thanks, Awaken You Wonderful We!

Video vỗ phổi và các clip tự chữa khác


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Nguồn tham khảo

  1. AWAKEN YOU WONDERFUL WE: How do we create heaven on earth? The secret of the one-page table reveals the real causes of most phenomena, physical problems, mental problems, and social problems: -Talent - Outliers - Belief system - Natural learning - Autism - ADHD - Stress - Meditation - Depression - Fibromyalgia - Pain management - Natural healing- Self-healing - Metabolic disorders, and Autoimmune diseases - Van Duy Dao. Amazon
  2. Sách: Tự chữ bệnh không dùng thuốc: Tổng hợp vỗ, rung, vận động, hơi thở, ăn uống, và khí công ứng dụng theo nguyên lý y học, dinh dưỡng, và y học cổ truyền. Tự chữa bệnh mãn tính: Đau đầu, Ho, hen, Đau lưng, Huyết áp thấp, Huyết áp cao, Khó thở, Tiểu đường, Trĩ, Mất ngủ, Rối loạn tiền đình, Đau cổ Vai gáy, Viêm, trào ngược dạ dày, các bệnh nan y mãn tính khác. Đào Duy Văn. Quan tâm Ib Zalo 0929 550 744
  3. Khóa online: Tự chữa bệnh không cần dùng thuốc: Tổng hợp vỗ, rung, vận động, hơi thở, ăn uống, thiền, yoga và khí công theo nguyên lý y dinh dưỡng và học cổ truyền: Đau đầu, Ho, hen, Đau lưng, Huyết áp thấp, Huyết áp cao... 

T writings

Tài liệu tham khảo cho bài giảng: "Ứng dụng khí công và thiền trong phòng, chữa bệnh và tăng cường sức khỏe."

List of most the best writings in the web Awakenyouwonderfulwe.com with the title listed from A To

List of most the best writings in the web Awakenyouwonderfulwe.com with the title listed from A To
EMOTION IS FROM HEAD, NOT HEART. This's the key to understand GUT FEELING and prevent Autism, ADHD, Depression, Suicide. ENLIGHTENMENT or AWAKENING: A high state of mind FOUR FACTORS THAT DETERMINE ALL HUMAN HEALTH AND PROBLEMS: AUTISM, ADHD, DEPRESSION GUT FEELING OF THE SAGE - SAGE'S GERM

Ứng dụng thiền và khí công theo nguyên lý YHCT giúp tăng cường sức khỏe, phòng và chữa bệnh